Hướng dẫn cách viết bài Pr dành cho người mới bắt đầu

Khi hoàn chỉnh bài PR, bạn cần kiểm tra, đọc lỹ lại bài viết, chỉnh sửa các lỗi một lần cuối. Công đoạn giúp bạn tránh được những thiếu sót, sai lầm, tạo sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng về một tác phẩm chỉnh chu.
viet-bai-quang-cao-2-600x450
Xu hướng quảng bá truyền thông bằng những bài viết, bài giới thiệu sản phẩm đang vô cùng phổ biến. Bằng sức mạnh của những con chữ, cơ sở kinh doanh có thể tác động trực tiếp và tạo ra nhiều hiệu ứng từ phía khách hàng. Chỉ cần đam mê và sở hữu một khả năng viết lách tương đối tốt là bạn có thể trở thành một copywriter chính hiệu. Sau đây là một số bí quyết đơn giản hướng dẫn để có một bài Pr hiệu quả cho những người mới bắt đầu.

Nắm được thông tin của sản phẩm

Trước tiên, khi muốn định hình một bài PR, bạn cần phải tìm hiểu và biết mình sẽ viết về cái gì, chủ đề gì hay mục đích bài viết là gì. Bạn nên tìm hiểu thông tin sản phẩm thật kỹ như nguồn gốc, xuất xứ, danh tiếng thương hiệu, lợi ích của sản phẩm có thể mang đến cho người tiêu dùng. Đặc biệt là phần ưu điểm hay nhược điểm cụ thể của sản phẩm. Nếu có thể hãy đích thân trải nghiệm sản phẩm.
Định hướng đối tượng khách hàng cụ thể

Để bài PR chất lượng và tạo hiệu ứng thành công, bạn cần phải định hướng được đối tượng khách hàng cụ thể. Điển hình như sản phẩm hướng phân khúc khách hàng nào, loại khách hàng nào hay độ tuổi, giới tính của khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn có thể chọn lựa được phong cách viết, ngôn ngữ, phương thức trình bày phù hợp với đối tượng. Với mẹo sau sẽ giúp nâng cao được hiệu ứng của bài PR.
Xác địch kế hoạch PR

Thông thường mỗi chiến lược viết bài PR đều có các kế hoạch phân bổ bài, từ khóa, sản phẩm nhất định. Kế hoạch PR chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ tập trung đẩy mạnh một sản phẩm. Đồng thời việc xác định kênh truyền thông cũng rất quan trọng. Hiện nay có rất nhiều kênh PR khác như báo in, báo mạng, diễn đàn, website cơ sở kinh doanh… Nếu xác định rõ kênh PR, bạn sẽ có thể có cách viết thích hợp vì mỗi kênh Pr sẽ có những quy chuẩn khác nhau.

Sau khi xác định rõ ràng hai yếu tố kế hoạch PR và kênh PR, bí quyết hướng dẫn viết bài pr tiếp theo bạn cần chú ý là lên chủ đề, ý tưởng cho bài PR. Điều này có vai trò vô cùng cần thiết, vì nó sẽ quyết định sự thành công và hấp dẫn của bài PR đối với khách hàng. Nên ưu tiên tập trung vào những ý tưởng mới lạ, độc đáo, có tính nóng và đánh vào tâm lý tò mò, hiếu kỳ của khách hàng.
Viết bài

Sau khi đã hoàn tất các giai đoạn chuẩn bị trên. Bạn có thể bắt tay ngay vào bài viết. Hãy nhớ sử dụng câu chữ rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu, có đầy đủ chủ vị. Nhất là không được viết sai chính tả. Bài viết cần phân bổ bố cục cụ thể, từng phần nối tiếp làm rõ lẫn nhau và tập trung hướng về một mục đích cụ thể. Tránh việc viết lung tung, không có lập luận logic chặt chẽ hay tính hệ thống. Chú ý phần mở đầu, phần mở đầu cần ngắn gọn nhưng phải tạo được sự lôi cuốn nhất định cho người xem.
Đính kèm những hiệu ứng phụ vào bài

Hầu như trong mọi phương cách hướng dẫn đều lưu ý cần đính kèm những hiệu ứng phụ vào bài viết. Hiệu ứng phụ đây có thể là cách trình bày, màu chữ, font chữ, hình ảnh, âm thanh, video kèm theo… Có khá nhiều dạng bài PR. Trong đó, một số dạng bài tập trung chủ yếu vào hiệu ứng hình ảnh minh họa. Hình ảnh minh họa sẽ có tác dụng làm bài viết thêm cuốn hút, sinh động. Ngoài ra, nếu có thể hay cần thiết, bạn cũng nên chèn video, vì loại hiệu ứng phụ này có tác dụng tâm lý và tạo ấn tượng mạnh cho người xem.
Kiểm tra trước khi xuất bài

Khi hoàn chỉnh bài PR, bạn cần kiểm tra, đọc lỹ lại bài viết, chỉnh sửa các lỗi một lần cuối. Công đoạn giúp bạn tránh được những thiếu sót, sai lầm, tạo sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng về một tác phẩm chỉnh chu.

Trên đây là những bí quyết hướng dẫn cho người mới bắt đầu. Chỉ cần để tâm, chịu khó rèn luyện kỹ năng và tư duy sáng tạo thường xuyên là bạn có thể cho ra đời những sản phẩm bài viết tuyệt vời. Một lưu ý nhỏ khác, tất nhiên đôi khi bạn sẽ gặp tình huống phía bên khách hàng không hài lòng hay yêu cầu bạn phải chỉnh sửa bài viết. Với tình huống này hãy cư xử một cách lịch sự và chuyên nghiệp, thể hiện tinh thần sẵn sàng mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. Hãy lắng nghe và điều chỉnh theo ý muốn của khách hàng nếu có thể. Và bây giờ hãy bắt đầu thử viết một bài PR ngay nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *