Khi viết nội dung website cần lưu ý những gì?

Các bài viết nên ngắn gọn (nhưng tối thiểu là 400 chữ), xúc tích, từ ngữ mộc mạc, dễ hiểu.Bài viết diễn đạt mạch lạc, không nên sử dụng những đoạn hay câu quá dài trong bài viết, điều này sẽ làm phân tâm người đọc.Câu nói: Simple is the best – là chìa khóa để bạn viết thành công.
viet-noi-dung-website-2-600x308
Khi công nghệ thông tin phát triển, vai trò của website đối với sự thành công của doanh nghiệp ngày càng được khẳng định. Website giống như một văn phòng làm việc của doanh nghiệp trên thế giới trực tuyến, trong đó, nội dung của website hay cụ thể hơn là cách viết nội dung website, những bài viết trên websitelà nhân viên chăm sóc khách hàng. Thay vì các khóa đào tạo như trong thực tế thì bạn có thể tạo nên những nhân viên này theo mong muốn của mình để đạt được kết quả công việc tốt nhất.

Viết nội dung website cần có sự nhất quán

Cũng giống như xây dựng nên phong cách làm việc cũng như đồng phục của nhân viên trong thực tế, viết nội dung website cần có sự nhất quán từ cách chọn font chữ, màu chữ, cách trình bày bài viết. Sự nhất quán khi viết nội dung cho website cũng là một cách tạo nên một hình ảnh thương hiệu riêng, dấu ấn độc đáo riêng cho website trong tâm trí của khách truy cập.
Xác định đối tượng khách hàng trước khi viết nội dung website

Thu hút khách hàng truy cập vào website, tăng sự tiếp xúc với khách hàng, thuyết phục khách hàng, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng thực tế là mục tiêu mà mọi website hướng tới. Để đạt được mục đích đó, bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng của mình và trả lời một số câu hỏi sau trước khi bắt tay vào viết nội dung website:

Họ có những đặc điểm gì (giới tính, độ tuổi, khu vực địa lý…)?
Họ cần gì?
Sản phẩm hay dịch của bạn mang lại lợi ích gì cho họ?…

Qua đó, lựa chọn ngôn ngữ, các diễn đạt, lối viết phù hợp với đặc điểm khách truy cập chính của website.
Phân loại mục tiêu trước khi viết nội dung website

Sau khi đã xác định được đối tượng khách hàng, điều tiếp theo bạn cần phải làm là xác định được các nhóm mục tiêu của bài viết nội dung cho website. Cụ thể hơn:

Cách viết nội dung website với mục tiêu bán hàng thường bao gồm lối viết khích lệ, gợi mở, khơi dậy sự tò mò của khách hàng
Cách viết nội dung website với mục tiêu đưa tin tức lại thường là những bài viết thống kê, thông báo với khách truy cập
Cách viết nội dung website hoạt động thường là những bài viết chia sẻ câu chuyện thực tế của khách hàng…..

Qua bước này, bạn tiếp tục lọc được cách diễn đạt phù hợp cho từng bài viết, tạo nên những bài viết chất lượng, nội dung đa dạng cho website mà không bị chồng chéo, tăng hiệu quả cho bài viết.
Viết nội dung website chuẩn SEO

SEO là một kỹ thuật giúp website đạt được thứ hạng cao trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.Hãy nhớ rằng, trước khi khách hàng có thể đọc bài viết của bạn thì họ phài tìm thấy website trên trang kết quả tìm kiếm trước đã.Để website được xếp hạng cao, công việc viết nội dung cho website phải đảm bảo chuẩn SEO.Nếu bạn chưa thông thạo kỹ thuật viết bài chuẩn SEO, bạn hoàn toàn có thể thuê viết nội dung website từ các đơn vị bên ngoài.

Cho dù bạn thuê viết tự mình viết thì bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo một số tiêu chí cơ bản sau đây:

Từ khóa SEO sẽ xuất hiện ở thẻ tiêu đề title, các thẻ heading H1, H2, H3…, đoạn mô tả trong bài viết. Ngoài ra, từ khóa phải sử dụng tự nhiên, không gây phản cảm của người đọc.
Nội dung của bài viết phải có giá trị cho người đọc, nội dung không sao chép. Ngoài ra, nội dung của bài viết phải có liên quan đến lĩnh vực mà website đang hoạt động.
Từ khóa chính trải đều trong phần nội dung bài viết. Bạn có thể sử dụng thêm từ khóa phụ.
Thẻ title, thẻ alt và thẻ mô tả của hình ảnh trong bài có chứa từ khóa.
Đặt các link liên kết nội bộ tới các bài viết liên quan trong website. Các bạn chỉ nên đặt tối đa 3 link liên kết để tránh bị coi là spam link.

Ngoài những lưu ý ở trên, viết nội dung website chỉ đạt được hiệu quả tốt đa khi đáp ứng được sự đơn giản nhưng vẫn thú vị.Các bài viết nên ngắn gọn (nhưng tối thiểu là 400 chữ), xúc tích, từ ngữ mộc mạc, dễ hiểu.Bài viết diễn đạt mạch lạc, không nên sử dụng những đoạn hay câu quá dài trong bài viết, điều này sẽ làm phân tâm người đọc.Câu nói: Simple is the best – là chìa khóa để bạn viết nội dung website thành công.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *